Thân thương mái đình Phú Cang – Khánh Hòa  

Có lẽ rất nhiều người trong chúng ta đều đã có cơ hội tham gia các tour du lịch Nha Trang tràn ngập những điều lý thú, thế nhưng không phải ai cũng đã có dịp được cảm nhận những giá trị văn hóa truyền thống của Đình Phú Cang rất nổi tiếng ở Khánh Hòa.

đình Phú Cang

Đình Phú Cang được xem là một trong những địa điểm tham quan Nha Trang rất ý nghĩa và giá trị. Đây là một ngôi đình vẫn luôn gìn giữ nguyên vẹn những giá trị tinh thần trong lối sống của một vùng quê mộc mạc. Đình Phú Cang đã, đang và vẫn sẽ là một nơi quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân nơi đây, bởi nó vẫn luôn tồn tại trong từng câu chuyện dân gian truyền miệng đầy dung dị và ý nghĩa trong từng mái nhà nơi vùng quê này.

Trong tất cả những địa điểm tham quan Nha Trang thì Đình Phú Cang là một cái tên vừa xa lạ, lại vừa quen thuộc. Đình này thuộc huyện Vạn Ninh, nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang đến 60km, có lẽ vì thế mà “xa mặt cách lòng”, mỗi năm qua đi Đình Phú Cang không được đón nhận quá nhiều khách tham quan.

Dù vậy, đối với một bộ phận du khách, khoảng cách địa lý không phải là điều quá quan trọng, họ vẫn rất yêu mến và hân thưởng, và tất nhiên không thể không ghé lại nơi đây mỗi khi có dịp. Đình được xây vào khoảng thế kỷ 17-18, có tổng diện tích lên đến 1500m2, và có kiến trúc kiểu đình ở những làng quê nhỏ. Đình Phú Cang được chia làm ba gian, với chiều rộng 9m, chiều dài 3m và được xây dựng theo cấu trúc tứ trụ thường thấy với 16 cột gỗ được các nghệ nhân chia thành 4 hàng.

Trong cái nhìn đầu tiên về Đình Phú Cang, điều mà du khách chắc chắn sẽ cảm nhận được đó là sự thân thiện đầy mộc mạc, ấy thế nhưng càng ngắm, càng nhìn bạn sẽ càng ấn tượng hơi bởi những nét hoa văn sắc nét đầy tinh xảo ẩn chứa trong kiến trúc ở nơi đây. Những hình tượng này đều được chạm khắc nổi, tạo ra một nét đẹp rất riêng cho ngôi đình này. Bên trong đình có nhiều bàn thờ những vị thần và đặc biệt là bàn thờ Bà Thiên Y A Na và bài vị của phó tướng Trần Đường – một nhân vậy lịch sử được người dân địa phương nơi đây hết lòng sùng kính.

Dù bao nhiêu cơn bão thời gian đã đi qua, mái Đình Phú Cang vẫn sừng sững vẹn nguyên trong suốt chiều dài lịch sử và bảo vệ được rất nhiều di sản tinh thần đáng quý. Đến với Đình Phú Cang, khách tham quan sẽ lại càng biết ơn những cha ông ngày trước vì đã tạo ra một nơi tuyệt vời để giúp con người Việt lưu giữ lại những điều ý nghĩa về cuội nguồn, non nước.