Hương vị dân dã của bánh tét lá cẩm Cần Thơ

Trên khắp mọi miền Tổ Quốc Việt Nam, mỗi miền quê dường như đều có những món ăn đặc trưng, nhất là những loại bánh. Và ở miệt Cần Thơ cũng có một loại bánh gắn liền với cuộc sống của người dân nơi đây, đó là bánh tét lá cẩm. Món bánh này chứa rất nhiều hương vị dân dã và độc đáo, được rất nhiều người ưa thích lựa chọn như một món đặc sản Cần Thơ làm quà.

bánh tét lá cẩm Cần Thơ

bánh tét lá cẩm Cần Thơ

Giữa hoàn cảnh mà các tour miền Tây giá rẻ dễ kiếm tìm nói chung, các tour du lịch đến Cần Thơ dễ thực hiện nói riêng, thì việc tìm ra hay những gợi ý đặc sản làm quà cho chuyến đi được đông đảo du khách quan tâm đặc biệt. Đặc sản làm quà không chỉ là ý nghĩa chuyến đi, mà còn là một phần giúp người nhận quà như được tiếp cận giá trị lan tỏa đáng quý. Đi miền Tây nói chung, thăm Cần Thơ nói riêng, du khách đến với miền quê sông nước này không chỉ là để tham quan, mà bên cạnh những hoạt động vui chơi giải trí, thưởng ngoạn phong cảnh, thì rất nhiều người tìm đến vùng đất này còn là để trải nghiệm nền ẩm thực độc đáo của địa phương. Qua những trải nghiệm đó, du khách có cơ hội lĩnh hội thêm nhiều kiến thức về văn hóa và nếp sống của người dân nơi đây.

Chính bởi vì lý do nói trên mà hiện nay trong các tour du lịch thăm Cần Thơ hôm nay đang có một chương trình được nhiều du khách quan tâm và rất thích thú. Chương trình này được tổ chức nhằm phục vụ cho du khách có nhu cầu được cùng người dân nơi đây nấu bếp và gói bánh tét lá cẩm. Tự tay mình học gói, rồi mang về làm quà cho chuyến đi, mới ý nghĩa làm sao.

Món bánh đặc trưng của vùng quê sông nước này được rất nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng của nó. Phần vỏ của bánh tét lá cẩm được làm từ loại bếp đặc biệt, được ngâm qua với nước lá cẩm để tạo thành màu tím rất bắt mắt. Trước khi được gói thành bánh, nếp phải được xào qua với nước cốt dừa. Phần nhân bánh được làm bằng đậu xanh, thịt và trứng vịt muối. Bánh tét lá cẩm Cần Thơ thường được luộc trong vòng khoảng 4 -5 tiếng là đủ. Những chiếc bánh với lớp vỏ màu tím hồng của nếp cẩm và phần nhân thơm lừng hương vị của thịt, trứng muối và đậu xanh luôn khiến du khách phải thòm thèm.

Trong hành trình khám phá Cần Thơ, được cùng người dân nơi đây làm ra những chiếc bánh tét lá cẩm thơm ngon thực sự là những trải nghiệm tuyệt vời với khách tham quan. Hơn thế, bánh làm xong, cón có thể mang về biếu tặng cho người thân và bạn bè như một đặc sản Cần Thơ làm quà, hẳn nhiên không ai không thích. Chiếc bánh có thể rất dung dị, nhưng cả người cho đi lẫn người nhận, đều như đều cảm nghiệm được chút nét dân dã, song lại rất tinh tế của ẩm thực miền Tây nói chung và ẩm thực Cần Thơ nói riêng.