Những thực phẩm “ngăn cản” sự phát triển chiều cao của trẻ

Ngoài những dưỡng chất bổ sung chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển chiều cao tốt hơn thì vẫn có những loại thực phẩm lại là nguyên nhân khiến chiều cao của trẻ bị ức chế. Dưới đây là một số loại thực phẩm sẽ khiến bé chậm tăng trưởng chiều cao mà cha mẹ nên lưu ý:

1. Đồ ngọt và tinh bột

Những thực phẩm chứ quá nhiều tinh bột và đường khi nạp vào cơ thể sẽ khiến bạn thừa cân béo phì, đặc biệt với trẻ nhỏ có còn khiến chiều cao bị ảnh hưỡng.

Những thực phẩn chứa nhiều tinh bột và đường hóa học như bánh kéo, nước ngọt có ga, bành mỳ, mỳ tôm…khi sử dụng quá nhiều các loại thực phẩm này sẽ gây ra mất cân bằng hormone trong cơ thể gây ức chế sự phát triển của khung xương. Ngoài ra khi cơ thể béo phì, khung xương sẽ chịu một lực rất lớn vì thế mà không thể nào phát triển chiều cao được.

2. Đồ uống có ga

Hơn thế nữa, trong nước ngọt có ga chứa chất hóa học khiến cho quá trình ăn mòn và đào thải canxi qua hệ bài tiết nhanh hơn, càng làm tăng nguy cơ thiếu hụt canxi của trẻ, mà canxi là nhân tố tất yếu cho sự phát triển chiều cao.

Sử dụng quá nhiều nước ngọt có ga trong thời gian dài là nguyên nhân khiến cột sống và đĩa đệm hoạt động không hiệu quả. Vì trong các loại thức uống đó thì khí ga và đường là thành phần chủ yếu, khiến các bé bị đầy hơi, no bụng dù không ăn nhiều, dẫn đến lười ăn, biếng ăn, từ đó chiều cao của trẻ cũng như sức khỏe rất hạn chế.

3. Thịt bò

Tuy thịt bò chứa nhiều loại vitamin có lợi nhưng khi sử dụng quá nhiều sẽ khiến các bé dễ gặp các bệnh về xương khớp hơn. Vì trong thành phần của thịt bò chứa hàm lượng lướn luu huỳnh, photpho, clo nhưng lại chứ rất ít canxi, những chất này khiến cho lượng axit trong máu tăng cao. Để trung hòa lượng axit dư thừa này, lượng canxi trong cơ thể sẽ được ưu tiên để điều tiết lượng axit để ổn định máu. Việc này khiến cho lượng canxi ở xương thiếu hụt làm cho chiều cao không thể phát triển được.

4. Thức ăn nhiều dầu mỡ

Những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo xấu và nhiều dầu mỡ sẽ khiến cơ thể trẻ dư thừa calo. Khi cơ thể béo phì sẽ cản trở khả năng phát triển chiều cao của trẻ. Các loại thực phẩm chiên nhiều dầu mỡ trong quá trình chế biến cũng sẽ làm vitamin D và chất xơ trong thức ăn bị hao hụt, mà vitamin D lại chính là nhân tố nền để chuyển hóa canxi trong cơ thể. Để cải thiện chiều cao tốt hơn, nếu trẻ đã đủ tuổi sử dụng thuoc tang chieu cao bạn có thể cho trẻ kết hợp sử dụng loại thực phẩm chức năng này để giúp chiều cao con bạn phát triển tốt nhất.

Nội dung cùng danh mục