Hồ tiêu Phú Quốc – gia vị cần có cho những món ăn ngon  

Trong những đặc sản Phú Quốc tiêu biểu, hồ tiêu là món quà khá gọn gàng mà mọi du khách đều có thể mang về làm quà sau chuyến tham quan của mình.

Hồ tiêu Phú Quốc

Khi đi tour Phú Quốc, hầu như mọi du khách đều có cơ hội được đi qua những vườn tiêu bạt ngàn trên đảo. Nhờ sự phù hợp từ thổ nhưỡng cho đến khí hậu, nên tiêu được trồng ở vùng này luôn xanh tốt và cho sản lượng, chất lượng rất cao. Tiêu Phú Quốc rất đẫy hột, vị cay nồng và hương rất thơm.

Mỗi mùa thu hoạch đến, tiêu được hái theo tỉ lệ chín của từng chùm và được phân loại để chế biến thành các loại tiêu đỏ, tiêu đen, tiêu sọ…vv..vv. Trong những loại tiêu này thì tiêu đỏ Phú Quốc là những hạt tiêu được thu hoạch lúc đạt độ chín tối đa. Điểm đặc biệt của loại tiêu đỏ đó là chúng có hương thơm đặc trưng, vị cay nhẹ và có vị chua xen lẫn. Với tiêu sọ thì quy trình chế biến có hơi khác so với tiêu đỏ, dù cũng được làm ra từ tiêu chín, nhưng loại tiêu này được bỏ vỏ, vì thế cho nên hương thơm không thể so sánh được với loại tiêu đỏ nói trên.

Tuy nhiên, so với hai loại tiêu đỏ và tiêu sọ thì tiêu đen Phú Quốc chính là loại tiêu được sử dụng phổ biến hơn cả. Loại tiêu này được làm ra từ những hạt tiêu xanh chín già, vì thế cho nên tiêu đen luôn có vị cay và hương thơm nồng rất mạnh.

Bên cạnh những loại tiêu khô thông dụng được rất nhiều người biết đến, tiêu Phú Quốc còn được sử dụng ở dạng tươi khi chế biến các món ăn. Cách sử dụng tiêu tươi khiến món ăn có vị đậm đà và nồng nàn hơn rất nhiều. Tiêu tươi còn được đem ngâm giấm được rất nhiều người ưa thích bởi nó có độ giòn và vị ngon rất độc đáo.

Khám phá Phú Quốc, các vườn tiêu là điểm tham quan khá hấp dẫn. Đây là nơi giúp du khách cảm nhận được toàn vẹn những hương vị tiêu cay nồng và cả những câu chuyện bình dị của người trồng tiêu. Những thảm tiêu xanh cũng làm cho hành trình tham quan của du khách trở nên tươi mát hơn. Và khi rời vườn tiêu, ai cũng có dịp mang về tiêu Phú Quốc loại mà mình yêu thích như một món quà đặc sản Phú Quốc thật thơm ngon và nồng nàn.