Ghé góc quán ven đường thưởng thức sữa đậu nành Đà Lạt thơm ngon

Bạn đã từng tham gia tour tham quan Đà Lạt thì chắc hẳn một trong những kí ức sâu sắc về thành phố mộng mơ này, ngoài vẻ đẹp diễm tình của bà mẹ thiên nhiên, khí hậu mát lành, thì ẩm thực phong phú các món ăn thức uống sẽ làm bạn khó quên. Trong những món ăn thức uống giản dị nhưng ấm nồng dư vị khó quên của phố núi, không thể thiếu món sữa đậu nành.

Tour Đà Lạt lễ 2/9, hay những dịp lễ, tết, Đà Lạt luôn đông đúc du khách, dạo bước khắp các nẻo đường. Và ở những góc đường có những xe sữa đậu nành quen thuộc, người người tản bộ đều dừng chân, thưởng thức một ly sữa nóng như một thói quen.

Sự thi vị của việc thưởng thức sữa đậu nành nóng ở xứ lạnh Đà Lạt

Sữa đậu nành là thức uống quen thuộc mà nơi nào trên đất nước chúng ta cũng có. Thế nhưng sự hòa quyện giữa sữa đậu nành, nhâm nhi cùng món bánh quà vặt cùng hít thở khí trời Đà Lạt tất cả làm nên hương vị độc đáo, khi bạn thưởng thức sữa đậu nành trên dãy đất vùng cao này.

Buổi sáng tinh sương hay khi phố phường vào đêm, bạn sẽ thấy món sữa đậu nành bán ở rất nhiều nơi. Không quá khó khăn để bạn tạt vào vệ đường, ngồi trên một chiếc ghế nhỏ vừa ngắm dòng khách tham quan tấp nập vừa uống ly sữa đậu nành nghi ngút khói bốc, vừa thưởng thức chút lạnh đặc trưng của xứ lạnh cao nguyên thật thú vị làm sao.

Dưới trời Đà Lạt giá lạnh, một cốc sữa đậu nành cũng khiến bạn ấm lòng.

Sữa đậu nành – món uống nhiều nỗi công phu

Món sữa đậu nành rất được lòng dân ăn quà vặt bởi giá thành một ly sữa đậu nành ở Đà Lạt chỉ tầm 7 nghìn đồng. Vời những hạt đậu nành to tròn, chắc múp, phải ngâm trong nước hơn 8 giờ đồng hồ để đậu nành nở mềm ra. Cũng rất công phu bởi người làm phải mang đậu nành đã ngâm đi xay nhuyễn với ít nước. Đôi bàn tay khóe léo của người làm sẽ dùng rây hay những loại vải thưa mỏng vắt phần thịt đậu xây nhuyễn lấy nước. Để được những ly sữa đậu nành không cặn bã còn dư lại từ đậu thì người làm còn lọc từ 1 đến 2 lần nữa cho nước thật sạch bã đậu.

Phần nước sau khi được lọc kỹ sẽ bắc trên bếp để nấu chín. Phải thật khéo léo để sữa đậu nành không bị khê chín hay trào ra bên ngoài, điều này do người nấu phải điều chỉnh lửa thật phù hợp và luôn luôn khuấy tay thật đều cho đến khi sữa chín.

Mặc dù nhìn đơn giản, nhưng để chế biến sửa đậu nành ngon cần có sự khéo léo.

Có nơi người làm sẽ cho đường vào và nêm vừa uống, sau đó cho vô chai để lạnh thưởng thức. NHưng nét đặc trưng của phố Đà Lạt là thưởng thức sữa đậu nành nóng bốc khói mang theo hương thơm sữa ngào ngạt lan tỏa giữa đất trời mát lạnh, thanh khiết.

Nhâm nhi ly sữa bốc khói cùng những chiếc bánh ngọt

Dừng chân ở những quán sữa đậu nành Đà Lạt bạn, từ xa bạn đã thấy hơi khói trắng lan tỏa và xung quanh rất nhiều bàn ghế nhỏ kê ven đường. Bạn đừng bỡ ngỡ bởi khi chủ quán mang ra một ly sữa đậu nành cho bạn, đôi khi còn kèm theo một đĩa bánh ngọt, đó có thể là bánh su kem, bánh mì ngọt hay bánh ngọt sừng bò. Với vị béo vừa phải thanh khiết của ngụm sữa đậu nành hòa quyện cùng những miếng bánh ngọt sẽ cho bạn những bữa ăn lót dạ thanh đạm, bỗ dưỡng nhưng giá thành thì cực kì phù hợp túi tiền.

Sữa đậu nành ngon nhất là khi nhâm nhi cùng những chiếc bánh ngọt.

Tham quan Đà Lạt khi đi du lịch trong nước luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của rất nhiều du khách. Ghi điểm trong hành trình không chỉ có khám phá cảnh quan đẹp, còn phải kể đến khâu thưởng thức ẩm thực bình dị nhưng theo cách riêng ở phố núi. Ví dụ điển hình như ghé một quán sữa đậu nành ven đường vào buổi sáng để ngắm nhìn đất trời Đà Lạt chào ngày mới hay cùng bạn bè, người thân thưởng thức một ly sữa đậu nành cùng những chiếc bành ngọt khi vào đêm, chắc hẳn sẽ là trải nghiệm thật thú vị mà ai cũng muốn có khi đến thành phố mờ sương này.